Tối ưu hình ảnh cho web và mạng xã hội bằng Webp

Không dễ để bạn chuyển đổi sang webp “chuẩn” (kể cả đang dùng Photoshop) cho Website và các bài viết. Đặc biệt là bạn sẽ gặp khó khi thực hiện chuyển đổi đồng loạt.

Chuyển đổi từng ảnh sang Webp như thế nào?

Là định dạng do Google phát triển, nên chúng ta sẽ sử dụng chính công cụ nén ảnh Squoosh của Google để tạo ảnh định dạng webp chuẩn nhất.

Bạn truy cập vào địa chỉ https://squoosh.app/

Chọn ảnh muốn chuyển đổi (có thể kéo trực tiếp file ảnh và thả vào trình duyệt).

Ở góc bên phải bạn có các tùy chọn để sử dụng. Bạn có thể Resize ảnh trực tiếp tại phần Edit ảnh. Chuyển đổi định dạng ảnh trong mục Compress. Các bạn có thể chọn các định dạng khác như png hoặc jpg với các công nghệ nén ảnh mà Google cung cấp. Bạn nhập chất lượng ảnh sau khi đã nén tại giá trị Quality
Khu vực dưới cùng hiển thị cho bạn tỉ lệ ảnh đã nén,dung lượng file sau khi nén và biểu tượng tải về.

Sử dụng hình ảnh Webp cho Mạng

xã hội giữ nguyên được chất lượng.

Bạn đều có thể đăng hoặc gửi ảnh định dạng Webp này ở hầu hết các mạng xã hội hoặc ứng dụng OTT hiện nay. Tuy nhiên sẽ có một số không hổ trợ.

Để giải quyết vấn đề này. Bạn chỉ cần đổi phần đuôi định dạng của file webp lại thành png để sử dụng.

Bạn chỉ việc trực tiếp đổi phần webp sau dấu chấm thành png là được. Lúc này hệ thống sẽ nhận dạng file là png nặng nề nhưng chất lượng ảnh và độ nặng của file vẫn là của webp


Như vậy là bạn đã có thể sử dụng định dạng ảnh webp cho công việc của mình. Đặc biệt đối với các bạn cần sử dụng hình ảnh độ nét cao khi đăng lên Facebook, Instagram,… mà không bị drop chất lượng ảnh vì dung lượng ảnh quá lớn.

Nguồn tham khảo: https://molify.net/su-dung-webp-giu-nguyen-chat-luong-anh/

Scroll to Top