.st0{fill:#FFFFFF;}

Nhật Kí Chạy Bộ 2020 – Từng Con Chữ Trên Mỗi Bước Chân 

 April 17, 2020

By  dongocanh

Ngày thứ 8 - ​Trời mưa chạy lại lần 2

24/04/2020 - ​Sáng nay mới khởi động xong thì đi được 1 vòng nhỏ thì trời bắt đầu mưa. Cứ tưởng là thôi xong sáng nay ko chạy được nữa thì...

Chạy được vòng nhỏ cỡ 200m thì quay về nhà chuẩn bị cf sáng, ngồi xuống ghế cảm nhận cơ thể chưa ổn, kiểu sáng sớm dậy mà chưa khởi động rồi uống cf sẽ dễ rơi vào trạng thái muốn ngủ lại và uống không thấy đã.

​Đi ra, đi lại nhìn trời đầy mây đen và hướng gió xung quanh thì dự đoán có thể gió đưa mây đen về phía Đông Nam tụ lại, có thể sẽ không mưa lại...

Và điều may mắn xảy ra là trời đã không mưa lại cho đến khi kết thúc buổi chạy.

Sáng nay, 2 thằng chạy về nghe tiếp các video nói về việc chạy bộ và chợt nhận ra những điều mà các vloggers chia sẻ là đúng với những điều mình đang trải qua.

​Đặc biệt là trong đầu mình nghe xong có ý tưởng tăng quảng đường lên bằng cách thay đổi lộ trình chạy.

Sáng nay chạy mà có cảm giác xuông sức dễ sợ, là do mình ko đủ động lực, hay luyện tập chưa đủ hay là do chế độ sinh hoạt đang có vấn đề...

Mình vẫn chưa có câu trả lời cho chính mình, chỉ biết là nhận diện hiện tại là mọi thứ đi xuống cả, từ nhịp chạy đầu tiên đến khoảng thời gian sớm mệt và kéo dài sự dẻo dai đều giảm sút...

Ngày thứ 7 - Cứ tưởng sáng nay không chạy được

23/04/2020 - Chiều tối hôm trời chuyển mưa, cứ tưởng là sẽ không chạy được bởi lo sáng nay mưa, nhưng dè đâu sớm trời vẫn ngon lành cho mình chạy.

Sáng nay mình phải công nhận một điều là nếu khởi động không kĩ thì sẽ chạy nhanh mệt, nhất là nhịp chạy đầu tiên.

Cảm giác không được êm nữa rồi, nhịp đầu thấy có 1km mà đã thở hổn hển rồi... dự đoán là cơ thể đang thích nghi với cách chạy bước dài và hơi thở bằng bụng.

Sáng nay bắt tay viết blog hơi muộn so với mấy hôm rồi, thằng bạn sáng nay vẫn chạy chung, lúc về còn share thêm với hắn mấy chiêu + clip để giúp hắn nâng cao tư duy kinh doanh nữa.

Cảm giác chạy chung mà giúp được người khác cũng vui, và cả 2 đều có được niềm vui của riêng mình cả.

Tự nhiên sáng nay lại thèm cảm giác tìm giải để chạy ngắn như đợt giải TÔI AN TOÀN - I'M SAFE, FEAR OFF RUN ON - mặc dù là chạy ảo thôi nhưng vẫn vui vui, vì khi về có cái gì đó để kiểm tra cột mốc và phấn đấu thêm.

Rồi cũng tìm ra được giải, tính ra là giờ có 3 giải chạy dài nguyên năm, 200km, 300km, 500km... thấy có thêm động lực nho nhỏ để chiến đấu tiếp.

Sáng nay khi nhắc cho thằng bạn về tư duy kinh doanh của ông Jay Abraham chợt nhớ ra mình cũng cần phải học lại, ôn lại bài kẻo quên... Đúng là giúp người là giúp mình thật mà...

Ngày thứ 6 - 2 thằng lại chạy chung

22/04/2020 - Hôm qua khi chạy sang nhà thằng bạn để chai nước trước nhà hắn thì sáng nay thằng bạn đã sang rủ chạy chung kèm theo chai nước uống rồi, hehe

Mình đoán đúng nguyên nhân, hôm trước đi làm về mệt, lại có thêm nhậu nên sáng qua dậy ko nổi là đúng rồi.

Sáng nay nghe hắn kể mà vui, bữa nay "đô uống" xuống dốc rồi, thật ra thì uống năm ba ly cũng vui nhưng vừa phải thì ok. Nhưng có một điều hay là kể từ khi bắt đầu chạy thì thói quen lớn xuất hiện nó chèn ép các thói quen nhỏ ko có lợi và một số khác thì tiêu giảm hoặc tiêu biến.

Như bản thân mình, kể từ khi tham gia giải chạy TÔI AN TOÀN - I'M SAFE, FEAR OFF RUN ON thì ban đêm không còn thức khuya nổi nữa rồi...

Còn nhớ trước đó chinh chiến tới tận 2h sáng nhưng mà giờ tới khoảng 11h đêm là hạ màn đi ngủ rồi. Cơ thể đã phải thích nghi với chế độ sinh hoạt mới...

Nghĩa lại thấy cũng hay mà ta 😀

Sáng nay, Phèo ko chạy bởi cuộc thách thức 10 ngày chạy liên tục để lấy 100K đã hoàn thành, em nó xin nghỉ 1 ngày để ngày mai nhận thử thách cao hơn, nói cách khác là độ khó của game tăng dần.

Nói sơ qua về thử thách của Phèo, yêu cầu chạy ngày sau hơn ngày trước 100m, nếu bỏ lỡ ngày nào hoặc thiếu km ngày nào thì bỏ đi tính lại từ đầu. Giải thưởng là 100K mua sách truyện.

Sáng nay chạy xong lại có cảm hứng rủ rê anh chị em bạn bè chạy thêm cho vui, hehe, để dụ dỗ mấy cô mà mình dự tính tán tỉnh chạy thêm cái coi.

Lỡ may thành cặp thì cùng chạy, mà ko thành thì coi như cũng mang tới cô ấy một trải nghiệm mới, một thói quen tốt mới, hehe.

Ngày thứ 5 - Chạy một mình

21/04/2020 - Sáng nay mình dậy sớm và chuẩn bị mọi thứ để chờ thằng bạn qua chạy chung.

Thường ngày là thấy nó qua nhà mình trước rồi nhưng giờ thì ko thấy đâu cả, cứ tưởng là nó qua muộn nhưng 5:30 rồi mà vẫn ko thấy hắn qua.

Quyết định chạy qua nhà rủ hắn đi nhưng mà cũng sáng trời rồi, chạy được lúc tới gần chợ thì xuất hiện cảm giác lưỡng lự không biết đi tiếp hay không?

Đã định bụng bước lui rồi vì chắc chắn là thằng bạn đã ko dậy, nhưng mà thôi quyết định chạy sang nhà hắn để bỏ chai nước nhắc hắn mai mang theo 😀

Sau khi quay về thì mình cũng chạy được vòng nhỏ thôi nhưng ko hiểu tại sao buổi sáng sớm chạy cơ thể mỏi mệt vô cùng, nhanh mỏi nữa, sáng chỉ mới chạy được mấy trăm mét đã thấy xuất hiện mệt.

Để mai mốt chạy thử buổi chiều coi sao, có phải nhận định của mình - chạy sáng sớm cơ thể chưa làm việc kịp hay chưa khởi động đủ hay không?

À hôm nay nhận được tin giả chạy được kéo dài thêm 5 ngày nữa có thêm thời gian để chạy.

Sáng nay phát hiện ra mình bỏ sót cái gọi là đội nhóm lớn, không theo dõi fanpage hay group để cập nhật thông tin gì trơn.

Tự nhiên sáng nay có ý định kiếm giải chạy thêm cho vui, có động lực và con số để theo dõi, bắt đầu thấy ý nghĩa của việc những giải nhỏ xen kẽ những giải lớn rồi.

Và tìm được một giải khác đăng kí miễn phí cho anh em chạy chung, hehe CHAMPION OF THE YEAR 2020

Lại một lần nữa, mong muốn làm podcast lại trổi dậy, muốn chia sẻ cho nhiều người ghê...

Ngày thứ 4 - Phèo lấy bao đeo tay điện thoại

20/04/2020 - Sáng nay lúc sớm mới dậy, em nó đã đi tìm kiếm cái bao đeo tay điện thoại để chạy. Hôm qua em nó để trên giường khi chạy về nhưng sáng nay thì ko thấy nên ra ngoài thấy cái của mình để chạy.

Có một niềm vui bất ngờ từ sự làm gương hiện tại của mình trong việc chạy bộ.

Sáng nay, thầy Phèo và bạn thân của nó cùng chạy như mình và Tiến, tự nhiên thấy vui vui bên trong bởi mình biết được việc chạy bộ nếu 1 mình thì chỉ kéo dài thời gian đầu, và muốn kéo dài thì nên có thêm các nguồn động lực khác và niềm vui khác.

Chạy về nhà xong, hỏi ra mới biết là em nó chạy qua nhà bạn để rủ bạn cùng chạy. Điều mình thấy vui từ phía mình là em nó đã có thêm người bạn để chạy nữa rồi.

Động lực ban đầu của nó là 100K cho việc chạy tăng dần 100m mỗi ngày bắt đầu từ ngày đầu tiên là 1,1km cho tới ngày thứ 10 là 2km.

Mình tin xong đợt dụ dỗ 100K mua truyện này thì em nó sẽ có thêm niềm vui mới, có thêm động lực mới để chạy.

Nó cũng giống như quá trình chạy bộ của mình với Tiến thôi.

Ban đầu Tiến cũng có động lực nhờ nghe podcast của anh Long và bắt đầu chạy. Rồi một thời gian cũng rủ mình chạy chung nhưng lúc đó mình chưa chạy lại. Và rồi thì 2 đứa cũng chạy chung với nhau mỗi sáng.

Cả 2 đứa đều tìm thấy niềm vui thực sự trong việc chạy bộ nên vẫn sẽ duy trì tiếp tục về sau.

Sáng nay, 2 tay 2 máy cầm chạy để đo kết quả và rút ra kết luận chính xác. Nên bật strava trước khi chạy để nó tracking được GPS rồi chạy thì thiết bị nào cũng chơi được cả.

Hôm nay là ngày kế cuối rồi, mai là ngày tổng kết cuộc chạy ảo Tôi An Toàn của Vnexpress. Cố lên...

Hôm nay có một bí mật và mình nhận ra được ý định đó của mình nhưng sẽ thử nghiệm 1 lần xem sao, bởi nó cũng ko quá đáng và hệ quả ko quá mức nghiêm trọng...

Ngày thứ 3 - Chạy cùng 2 máy iPhone 5s

19/04/2020 - Sáng nay test lại 1 lúc 2 máy có phải là do 3G hay không nên cùng một lúc mang 2 máy chạy để kiểm tra.

Kết quả là cả 2 máy đều hoạt động bình thường và rút ra kết luận, khi strava ko kết nối được internet để định vị trước khi chạy thì nó sẽ mất kết nối và ko tracking được đường chạy.

Đã biết bệnh rồi, ko còn phụ thuộc vào 3G nữa, chỉ cần có iPhone 5s, bật định vị để nó tracking được vị trí trước khi chạy là được.

Sáng nay thì thằng bạn ko uống cafe cùng, một mình về nhà và đi sửa lại các cây thân leo giàn, chỉnh lại chút cho nó ra nhiều, giúp nhanh leo khắp giàn trước sân.

Có 2 vị khách lạ, từ Huế đạp xe về, thì ra đó là bạn của O Bèo nhưng mà cảm giác vẫn như lúc nhỏ, đó là có người từ "trên phố" về.

Cái cụm từ "trên phố" để chỉ những người đang sống ở thành phố Huế khi về quê, nó gắn liền với tuổi thơ và cảm giác lúc nhỏ vẫn còn - một thứ cảm giác xa cách và e dè dù đã lớn và nhận thức được rằng: bây giờ ở phố ko là mốt nữa mà phải là ở quê mới sướng.

Tự nhiên cảm giác là sức không khỏe như trước nữa rồi, tối qua mới đá cầu chút xíu đã mệt và sáng nay, liên tục mấy hôm nay chạy được đoạn ngắn xíu đã thở mệt.

Phải kiểm tra toàn diện bản thân rồi, từ ăn, uống, ngủ, nghỉ, làm việc và các thói quen khác để xác định yếu tố ảnh hưởng. Giờ chạy ko còn 2 mạch hay 1 mạch 3km nữa rồi...

Hôm qua xuất hiện cảm giác đã đến lúc mình phải đi rồi, phải ra ngoài tiếp tục con đường của mình, nào mệt lại về nhà...

​Ngày thứ 2 - Ngày thứ 3 strava bị lỗi

​18/04/2020, ngày thứ 3 strava bị lỗi, nó không tracking được dữ liệu làm hụt mất của mình mấy cây.

Tình trạng này cứ nghĩ là do 3G, máy ko có kết nối internet nên ko ghi lại dữ liệu được, có lẽ là do thiết bị. Mai sẽ đổi thiết bị mới.

Cũng đáng lo, là mất số liệu 3 ngày rồi nên tổng km chạy được sẽ ít đi và không đủ 42km để nhận huy chương chạy ảo đầu tiên trong đời.

Có lẽ phải làm khác đi, chỉ còn 3 ngày nữa thôi, tối nay sẽ nghĩ tới chuyện bắt đầu chạy cho đủ số lượng.

Hôm nay chạy không hiểu sao mệt vô cùng. Hầu như cả chặng đường chỉ đi bộ, chạy được một đoạn ngắn tầm 1km là bắt đầu đau chân và thở mệt nhọc rồi.

Mình vẫn chưa quen với cách chạy mới, thở 3-2 chạy bước dài...

Sáng nay về, chia sẻ với thằng bạn về cách gửi báo giá như thế nào, cách sử dụng phiếu quà tặng sau khi làm xong công trình để gia tăng số lượng khách hàng biết đến.

Hắn có xưởng mộc và thời điểm này đang ít khách, ít đơn hàng và muốn tìm hiểu thêm cách để tăng lượng khách hàng.

Chợt thấy việc hiểu rõ ngọn nguồn của cấu trúc doanh thu = số người mua hàng x số lần lặp lại x giá trị trung bình trên mỗi đơn hàng.

Khi mình hiểu được yếu tố nào tạo nên bức tranh tổng thể thì mình có thể dễ dàng chọn được các công việc mình làm để tăng doanh số và hiểu rõ nó tác động ra sao.

Hôm nay, nó đi đo số liệu để về đóng đồ, mong là sẽ áp dụng chiêu quà tặng trước (tặng kèm 1 món quà trị giá 3-5% tổng giá trị đơn hàng) và quà tặng sau (sau khi giao hàng tặng thêm 1 phiếu quà tặng cho chính họ sử dụng trong lần tới hoặc cho người thân của chủ nhà trị giá vài trăm tới vài triệu).

Sáng nay khi tắm vô tình nghe được Quốc Khánh Show nói về quyển sách Một Đời Quản Trị của thầy Nguyên Trường thì trong lòng có ý muốn mua 1 quyển về đọc quá trời...

Nhưng phải thành thực nhìn lại là hiện tại thời gian dành cho đọc sách ko bao nhiêu, thậm chí có ngày = 0.

Sáng sớm thì chạy bộ + ăn sáng nhẹ + viết blog. Có thể sẽ kèm vào trong list công việc buổi sáng luôn quá...

Ngày đầu tiên - Những dòng nhật kí đầu tiên

Hôm nay, 17/04/2020 -  ngày đầu tiên đặt tay lên bàn phím để ghi lại vài dòng nhật kí chạy bộ, bắt đầu từ đây sẽ duy trì thói quen này.

Vẫn như mọi ngày, sáng sớm 5:20 sáng có thằng bạn cấp 2 vẫn sang rủ chạy bộ như mọi ngày.

Và hôm nay là ngày thứ 2 hắn qua mà ko phải chờ mình thêm, hắn qua thì mình đã dậy, đã chuẩn bị xong nước uống và đeo điện thoại vào, chuẩn bị khởi động và chạy.

Hôm nay chạy được bước dài và kết hợp nhịp thở sâu bằng bụng 3-2.

Chạy về được tới hết đường dương thì cảm giác mệt mỏi xuất hiện, lúc đó phải đi bộ kết hợp thở bằng bụng như tốc độ chạy.

Bên trong xuất hiện cảm giác có cái gì đó quen quen, đó là đi bộ và thở được bằng bụng nhịp 3-2. Dù chưa nhiều nhưng sẽ quen dần với nó, không ai một bước quen liền cả...

Sáng nay đi bộ hơi nhiều và chạy ít đi, bù lại, đi bộ thì làm quen nhịp thở bằng bụng với tốc độ như chạy. Bắp chân dưới vẫn đau và hình như chưa quen với trạng thái này. Cần phải tập nhiều nữa để cơ thể thích nghi dần...

Sau khi chạy về 2 đứa vẫn thói quen chưa cũ mấy đã được thiết lập, chay về thả lỏng ngồi uống cafe chia sẻ với nhau về chạy bộ.

Mình có chỉ được cho thằng bạn cách làm thế nào để đưa các sản phẩm mộc nội thất xuất hiện lên internet. Và sáng nay đã chỉ được cách sử dụng chợ tốt như thế nào.

Và thằng bạn bắt đầu có những đơn hàng hỏi báo giá mới...

Đỗ Ngọc Anh


Là một người ham học hỏi, ứng dụng những điều hay vào cuộc sống để chia sẻ và giúp đỡ những người cần được giúp đỡ trên đường đời. Là một người thích chia sẻ trải nghiệm của mình qua con chữ.

Dongocanh

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

>